Walcott hồi sinh nhờ tích cực lùi sâu

walcott-hoi-sinh-nho-tich-cuc-lui-sau

bet88 Đêm qua, Theo Walcott tiếp tục cho thấy phong độ chói sáng của mình khi ghi cả hai bàn thắng vào lưới Basel. Sự hồi sinh mạnh mẽ của tiền đạo người Anh được lí giải từ việc anh chịu khó lùi sâu hơn so với ngày trước.

138bet Trước thềm trận đấu với Basel, ông Arsene Wenger đã nói: “Walcott của mùa giải năm nay khá khác biệt. Lúc trước, tôi có cảm nghĩ cậu ta dành 90% sức lực cho công việc tấn công và chỉ dành 10% còn lại để phòng thủ. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi ở hiện tại. Anh ấy cân bằng mọi việc ở mức 50-50 và điều đó tốt cho đội bóng.”

Chỉ cần nghe những lời nhận xét của nhà chiến fun88 lược gia người Pháp, ta đã hiểu vì sao cầu thủ 27 tuổi này được tin dùng đến vậy. Tính cả hai bàn thắng vào lưới Basel thì anh đã có tổng cộng 5 bàn thắng trong 7 lần ra sân gần nhất cho “Pháo thủ”. Một con số ấn tượng khi anh phải chơi lùi khá nhiều so với thường lệ.

Tuy nhiên, những thống kê về phòng ngự còn khiến chúng ta bất ngờ hơn về sự nỗ lực của Walcott. Trong trận đấu tối qua, anh đã có 2 pha tắc bóng và cả hai đều thành công. Nếu tính riêng ở Premier League, qua 6 lượt đấu, cầu thủ số 14 đã có 12 tình huống tắc bóng. Hãy nhìn vào bảng thống kê sau để thấy sự cải thiện rõ rệt về ý thức phòng ngự của chân sút này:

walcott-hoi-sinh-nho-tich-cuc-lui-sau
Thành tích tắc bóng và số lần ra sân của Walcott qua các năm. Ảnh: Internet.

Như vậy, chỉ cần 6 trận, cậu học trò cưng của ông Wenger đã vượt hẳn thành tích của mùa giải năm ngoái. Và đương nhiên, nó tác động tích cực đến Arsenal.

Bàn sâu hơn ta sẽ thấy, khi Walcott chơi như một tiền vệ cánh lùi sâu, khoảng cách giữa anh và Hector Bellerin sẽ được thu hẹp. Do đó, mỗi khi mở biên, Arsenal luôn có ít nhất hai người để hỗ trợ nhau. Bản thân cầu thủ 27 tuổi này cũng không còn phải cắm đầu chạy để rồi va vào bức tường phòng ngự của đội bạn.

Mặt khác, hành lang cánh phải của “Pháo thủ” sẽ an toàn hơn khi đối phương thực hiện những pha tấn công. Sự áp sát của Walcott gây áp lực không nhỏ cho các cầu thủ chạy cánh ở phía bên kia chiến tuyến. Nó khiến họ không thể thỏa mái đan bóng và chồng biên. Hãy nhìn Eden Hazard đã bế tắc như thế nào trong việc đột phá vào vòng cấm của Arsenal thứ Bảy vừa qua và ta sẽ vỡ ra sự lợi hại của cầu thủ người Anh.

Ngoài ra, khi đá gần khu trung tuyến, các cầu thủ phòng ngự của đối phương cũng gặp khó khăn khi cắt cử người kèm cựu cầu thủ của Southampton. Tình huống ghi bàn mở tỉ số vào lưới Basel là một minh chứng điển hình. Bởi Walcott cứ thoắt ẩn thoắt hiện và khi anh tăng tốc thì bóng đã nằm gọn trong lưới thủ thành Tomas Vaclik.

Nói tóm lại, việc cậu học trò của ông Wenger hồi sinh là một điều tuyệt vời với các cổ động viên. Người ta đã chờ đợi giây phút này quá lâu. Tuy nhiên, mùa bóng hãy còn rất dài. Muốn có thành tựu lớn hơn, anh cần tiếp tục duy trì nguồn năng lượng dồi dào và lạy trời đừng dính chấn thương!